แต่งห้องมินิมอลทำยังไง ดูดีได้ ง่ายนิดเดียว

ชีวิตในเมืองที่เร่งรีบ หลายคนจึงเลือกอยู่คอนโด ไม่ก็หอพัก แต่แม้ว่าจะสะดวกสบายเพียงใด เปิดเข้ามาก็เจอแต่สภาพแวดล้อมมุมห้องเดิม ๆ ดังนั้นการตกแต่งห้องให้ดูน่าอยู่ สบายตา จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจและการแต่งห้องสไตล์มินิมอลนั้นก็แสนดึงดูดและยอดฮิตในหมู่วัยรุ่น

นิยาม ของคำว่า มินิมอล แปลตรงตัวหมายความว่า น้อยที่สุด เล็กที่สุด ฉะนั้นคีย์เวิร์ดของมินิมอลสไตล์ก็คือ การทำให้เรียบง่าย สะอาดและสบายตามากที่สุดนั่นเอง 

น้อยแต่มาก สไตล์นี้ได้รับอิทธิพลแรกเริ่มมาจากญี่ปุ่น หากสังเกตห้องนอนของชาวญี่ปุ่นนั้น เราจะพบว่ามีของน้อยชิ้นมาก ซึ่งแต่ละชิ้นต้องสำคัญและใช้งานได้จริง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่คนญี่ปุ่นเลือกใช้ก็มักจะมีฟังก์ชันพิเศษที่ภายนอกอาจดูเรียบง่ายไม่มีอะไร ทว่ากลับมีดีเทลเก็บของได้เยอะจุใจอย่างน่าประหลาด

เล่ามาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากเริ่มลองตกแต่งห้องให้เป็นมินิมอลสไตล์กันแล้ว แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี บทความนี้เรามี Life Hack มาให้คุณได้ทำตามกันทั้งหมด 5 ข้อ

1. สี

จะแต่งห้องให้มินิมอลได้ ต้องเลือกสีที่จะใช้ภายในห้องให้ดี หลีกเลี่ยงสีฉูดฉาดและควรเลือกตกแต่งห้องด้วยโทนสีขาว เทา ดำ และเอิร์ธโทนทั้งหลาย 

ข้อควรระวัง อย่าเลือกใช้โทนสีขาวสว่างในการตกแต่งห้องมากจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้ห้องดูเรียบแบน น่าเบื่อและไม่มีมิติแล้ว ยังมีผลกระทบกับการนอนหลับโดยตรง

2. เตียง&ผ้าปู

ราชาของนอนห้องก็คือเตียงนอน ฉะนั้นคุณอยากได้ห้องนอนแบบไหนก็ควรเลือกเตียงแบบนั้น

หากต้องการตกแต่งสไตล์มินิมอลจงเลือกเตียงที่เรียบที่สุดและไม่สูงจนเกินไป บางคนหากไม่คิดมากจะตัดเตียงออกไปแล้วเหลือแต่ฟูกเรียบ ๆ เก๋ ๆ ก็ยังได้ ส่วนผ้าปูที่นอนและผ้าห่มก็ควรเลือกแบบที่ไม่มีลาย เน้นสีขาว เท่า ครีม เป็นหลักค่ะ

3. เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันจะช่วยส่งเสริมห้องของคุณให้ดูน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วจะเลือกใช้โทนสีขาว เทา ดำ ครีม น้ำตาลก็ย่อมได้ แต่หากวัสดุเป็นไม้ก็จะยิ่งเพิ่ม texture และความ cozy อบอุ่นน่าอยู่ให้กับห้องนอนของเรามากขึ้น

4. ไฟ

แสงไฟส่วนประกอบสำคัญที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง รู้หรือไม่หากเลือกแสงไฟโดยใช้ผิดห้อง ผิดแบบ ผิดวัตถุประสงค์ล่ะก็อาจเปลี่ยนจากห้องที่ควรจะดูสบายตาให้กลายเป็นห้องที่น่าอึดอัดและพาลให้ไม่อยากอยู่ในห้อง ๆ นั้นกันไปเลยทีเดียว ทริคก็คือ เราควรเลือกไฟที่มีแสงสีส้มอ่อนนิด ๆ ไม่ควรเลือกไฟโทนขาวจ้าจนแสบตาหรือติดเหลืองมากจนเกินไป เพราะจะรบกวนระบบสายตาของเราได้นั่นเอง

5. ต้นไม้&เครื่องจักสาน

สมัยก่อน หากถามใครว่ามีต้นไม้ตั้งอยู่ในห้องนอนบ้างไหม คงมีน้อยคนที่จะตอบว่ามี แต่ ณ สมัยนี้กลายเป็นว่าใครไม่มีต้นไม้อยู่ในห้องนอนหรือห้องทำงาน คงถือว่า out ตามกระแสไม่ทันมาก ๆ และที่ควรจะต้องมีต้นไม้อยู่ในห้อง นอกจากเรื่องของการตามกระแสแล้ว สีเขียวยังมีคุณประโยชน์ต่อสายตาและสมองของเรามาก ๆ อีกด้วย ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ปลอดโปร่งโล่งขึ้น ส่วนเครื่องจักสานนั้นก็มักจะตกแต่งมาควบคู่กันอยู่เสมอ เพราะบ้างก็เอาไว้ใส่ประดับเป็นกระถางต้นไม้ บ้างก็นำไปเป็นตะกร้าผ้า บ้างก็ถูกใช้งานเป็นที่เก็บของนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับทริคง่าย ๆ  5 ข้อ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตกแต่งห้องสไตล์มินิมอลให้กับทุกท่านได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ดีการทำตามคำแนะนำที่ว่านี้ไปเกือบหมดแล้ว อาจไม่สามารถรักษาห้องให้คงไว้ซึ่งความมินิมอลตลอดไปได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องคำนึงก็คือความสะอาดและเรียบง่าย หมั่นเช็คห้องของคุณอยู่เสมอว่ายังอยู่ในธีมและไม่มีสิ่งใดที่ไม่จำเป็น หากทำตามที่ว่านี้ทั้งหมดล่ะก็ การันตีเลยว่าทุกท่านจะได้ห้องสไตล์มินิมอลในแบบที่ต้องการแน่นอนค่ะ